Kinh nghiệm lái xe an toàn ban đêm cho người cận thị

Tầm nhìn bị hạn chế trong bóng tối khiến người lái xe oto phải dồn áp lực lên mắt để nhận dạng vật thể trước xe. Vì vậy, với những người có thị lực kém, lái xe ban đêm cực kì nguy hiểm. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp lái xe ban đêm trở nên an toàn mà người cận thị khi vận hành xe cần phải"nằm lòng".

Những kinh nghiệm mà lái xe cần biết khi lái xe ban đêm

1. Đảm bảo độ sáng của đèn pha

Hãy vệ sinh đèn pha vài tuần 1 lần để giữ độ sáng và tầm chiếu trong điều kiện tốt nhất. Ngoài đèn pha, bạn cũng nên giữ vệ sinh gương chiếu hậu, giữ sạch kính chắn gió để cung cấp tầm nhìn tốt nhất.
Đèn pha được sử dụng buổi tối khi đi đường thông thoáng, thường là khi di chuyển trên cao tốc, hoặc những nơi không có thiết bị chiếu sáng như đèn đường, ít xe đi lại.
mẹo lái xe an toàn ban đêm
Mẹo lái xe an toàn ban đêm
Nhược điểm của đèn pha là ánh đèn phản chiếu qua gương của các tài xế khác nếu di chuyển quá gần hoặc di chuyển quốc lộ 2 chiều. Vì vậy, trong trường hợp di chuyển trong khu vực có nhiều xe đi lại, hay đủ sáng, bạn nên để chế độ chiếu gần để tránh gây khó chịu cho người khác ( Chế độ cos)

2. Giảm tối đa nguồn sáng bên trong xe

Một trong những mẹo lái xe an toàn ban đêm mà "dân trong ngành" chia sẻ là nên giảm tối đa nguồn sáng trong xe. Bật đèn trong xe quá sáng làm giảm tầm nhìn của tài xế khi lái xe vào ban đêm.

Do đó bạn nên tắt đèn đọc sách, các hệ thống chiếu sáng trong khi lái xe để mắt tập trung vào nguồn sáng bên ngoài tốt nhất, cải thiện khả năng hiển thị ở bảng điều khiển trung tâm. 

3. Không nhìn vào những khu vực quá sáng

Trong khi lái xe, bạn cũng không nên nhìn vào những khu vực phát sáng quá mức, khiến mắt bị mỏi, bị mờ làm giảm khả năng tập trung lái xe.
Với những người mắt bị cận thị hoặc mắt kém, nếu gặp phải xe đối diện chiếu đèn pha làm lóa mắt ( do không chuyển từ pha về cos khi 2 xe ngược chiều đi qua nhau ), bạn nên đánh lái sát vào lề đường, giữ tốc độ đi chậm. Nên tập trung ánh mắt hướng về phía bên phải của cung đường mình đi hoặc dừng xe nếu thấy cần thiết để chắc chắn không bị gặp rủi ro.

 
lái xe đêm an toàn
Mẹo lái xe an toàn ban đêm
Trong trường hợp người đi sau bật đèn pha làm bạn bị lóa mắt, hãy chỉnh gương chiếu hậu để tránh phản xạ ánh sáng vào mắt.

4. Tăng số lần nghỉ giữa đường

Trong khi lái xe ban đêm đường dài, với những người bị cận thị hoặc mắt kém, bạn nên tăng số lần nghỉ giữa đường uống trà hoặc cà phê để lấy lại sự tỉnh táo. Nghỉ ít nhất 15 phút trước khi tiếp tục cuộc hành trình,

Trong quá trình nghỉ ngơi, tránh ăn các thức ăn có nhiều carbonhydrate, có thể ăn các thức ăn có nhiều protein, bởi carbonhydrate thường gây cảm giác nặng bụng, buồn ngủ sau khi ăn. Lái xe đường dài một mình, bạn nên vặn to đài, thỉnh thoảng cũng nên thay đổi chương trình để chống lại cơn buồn ngủ.

Trên đây là tổng hợp một số mẹo lái xe an toàn ban đêm dành cho người cận thị. Điều quan trọng khi lưu thông là bạn phải giữ tinh thần tỉnh táo, không nên chủ quan với trình độ lái xe của mình.
Hãy tận hưởng cảm giác yên tĩnh của bóng đêm nhưng đừng quên tập trung đoạn đường phía trước, đặc biệt là cho mắt nghỉ ngơi nếu cảm thấy quá mệt.

Xem thêm những kinh nghiệm bổ ích khi lái xe:

Bạn đang ở chuyên mục: Trang chủ » Kinh nghiệm lái » Kinh nghiệm lái xe an toàn ban đêm cho người cận thị