Top 5 Bí Quyết Vàng Hướng Dẫn Cách Lái Xe An Toàn Ban Đêm.

Hầu hết mọi người đều ngại lái xe ban đêm bởi những nguy hiểm tiềm ẩn luôn rình rập. Những mẹo hướng dẫn cách lái xe an toàn ban đêm dưới đây sẽ giúp bạn xua đi những lo lắng, tự tin cầm lái, an toàn tới đích.

Hướng dẫn cách lái xe an toàn ban đêm có quan trọng

Theo báo cáo sơ bộ của ủy ban ATGT Quốc gia Mỹ, số vụ TNGT xảy ra vào ban đêm nhiều gấp 3 lần so với ban ngày.
Vào ban đêm, các tài xế thường gặp nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn như: tầm nhìn bị màn đêm che lấp; mệt mỏi, buồn ngủ…Do đó, khả năng xảy ra tai nạn thường cao hơn.

Vậy, làm thế nào để giảm thiểu rủi ro? 5 gợi ý dưới đây sẽ phần nào giúp người cầm lái thêm tự tin lái xe ban đêm giảm thiểu tối đa bất trắc xảy ra.

1.    Điều chỉnh độ sáng đèn.

Thời điểm khó quan sát nhất đối với các tài xế không phải là buổi đêm mà chính là lúc chạng vạng tối, ngay sau khi mặt trời vừa lặn. Chính vì vậy, người điều khiển xe ô tô hãy chủ động bật đèn pha để dễ quan sát và các tài xế khác cũng nhận ra xe bạn tốt hơn.

Bạn cần nên lưu ý để độ sáng của đèn phù hợp. Trong trường hợp bạn lái xe trên những đoạn đường không có ánh đèn, đường thông thoáng, ít xe di chuyển thì nên bật chế độ đèn pha để chiếu xa.

Nếu bạn di chuyển trong đường đô thị đông đúc nhiều ánh sáng thì nên điều chỉnh chế độ chiếu gần nhằm tránh gây khó chịu cho những lái xe khác.
 
cách lái xe đêm an toàn
[Ảnh 1: Điều chỉnh độ sáng đèn phù hợp khi lái xe ban đêm]
Tiếp theo, bạn nên đảm bảo đèn pha sạch để được ánh sáng và tầm chiếu tốt nhất. Ngoài độ sáng của đèn, bạn cũng cần quan tâm tới góc chiếu đèn pha phù hợp, không quá cao hoặc quá thấp. Thêm nữa, gương và kính chắn gió cũng nên được xem xét cẩn thận để  cải thiện tầm nhìn của người cầm lái. Đây chính là bước chuẩn bị quan trọng để đảm bảo bạn thực hành đúng hướng dẫn cách lái xe an toàn ban đêm.

2.    Đi chậm và quan sát kỹ

Bạn đừng quá vội vàng cho xong việc mà đánh mất đi tính mạng của bản thân mình. Hãy luôn luôn di chuyển với tốc độ hợp lý đảm xe đang trong trạng thái an toàn.

Rất nhiều tài xế nhân cơ hội đường buổi tối vắng vẻ mà thả sức phóng xe nhanh gây nguy hiểm. Đừng quá chủ quan để ảnh hưởng tới tính mạng bản thân.

Trong suốt quá trình lái xe ban đêm, việc đảo mắt, quan sát cẩn thận cả trước mui xe cũng như hai bên đường cực kỳ quan trọng. Hãy đảo mắt liên tục ra xa, nhìn gương chiếu hậu để chắc chắn xe không gặp bất kỳ trở ngại nào.

3.    Tăng thời gian nghỉ giữa đường.

Lái xe ban đêm yêu cầu tài xế tập trung nhiều hơn so với ban ngày, bởi vậy thường gây căng thẳng và mệt mỏi hơn. Hãy dừng xe nghỉ ngơi bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc có dấu hiệu buồn ngủ. Dừng xe và tự thưởng cho mình một tách trà, café, ăn nhẹ hoặc tranh thủ chợp mắt lấy lại sức để tiếp tục cuộc hành trình.

4.    Đề phòng động vật

Trong quá trình lái xe ban đêm, bạn cần quan sát cẩn thận hai bên đường, tránh trường hợp không kịp phản ứng khi có động vật băng qua đột ngột. Điều này cực kỳ hay gặp nếu như bạn đi những cung đường ở vùng ngoại ô hoặc đường rừng núi.

Để phát hiện những loài động vật này từ xa, bạn quan tâm tới mắt của chúng. Thông thường, bạn sẽ thấy đốm sáng từ mắt động vật trước cả khi thấy rõ hình dạng của chúng.
Khi thấy mắt của những loài động vật này, bạn nên giảm tốc độ để đảm bảo lái xe an toàn ban đêm.
 
cách lái xe đêm an toàn
[Ảnh 2: Bạn cần lái xe cẩn thận để tránh bị mất tay lái khi gặp động vật]

5.    Tỉnh táo trong quá trình lái xe

Mất tập trung là một điều tối kỵ trong quá trình lái xe ban đêm. Do đó, bạn tuyệt đối không nên nhắn tin, gọi điện thoại, ăn uống khi đang cầm tay lái. Hãy chắn chắn làm những điều đó khi bạn đã đỗ xe vào nơi an toàn.
Nhiều người nghĩ rằng hút thuốc giúp tinh thần phấn chấn, tỉnh táo hơn. Thực tế, khói thuốc lá có thể làm mờ kính gây cản trở tầm nhìn của tài xế.

Điều cuối cùng, chắc chắn bản thân tuyệt đối không uống rượu, bia. Ngay cả khi bạn chỉ uống một ngụm nhỏ cũng có thể làm bạn buồn ngủ, giảm khả năng phản xạ linh hoạt của hệ thần kinh.

Tóm lại, lái xe ban đêm sẽ không quá khó như bạn tưởng nếu như áp dụng đúng những hướng dẫn cách lái xe an toàn ban đêm trên đây. Hãy cầm lái bằng cả trái tim và trí óc để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người cùng đồng hành trên đường.

Xem thêm những kinh nghiệm bổ ích khi lái xe:

Bạn đang ở chuyên mục: Trang chủ » Kinh nghiệm lái » Top 5 Bí Quyết Vàng Hướng Dẫn Cách Lái Xe An Toàn Ban Đêm.