Lưu ý khi lái xe ô tô ai cũng nên biết

Ghi nhớ và làm theo những lưu ý khi lái xe ô tô dưới đây, sẽ giúp bạn thoải mái đi dạo cùng xế yêu mà chẳng phải lo gặp tai nạn, bị cảnh sát “tóm” hay bị va chạm dẫn đến xây xước xe.

Lưu ý khi lái xe ô tô ai cũng nên biết

Phải nắm vững luật

Kể cả đi bộ mà bạn không nắm vững luật thì bạn cũng bị phạt mà thôi. Tay lái bạn chưa cứng mà đi vù vù, bon chen, lấn vạch lấn làn thì bị phạt là điều chắc chắn, chưa kể còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác.

Một bí quyết đơn giản dành riêng cho người mới lái xe, đó là bạn nên mua một quyển sách luật giao thông và để nó trong xe, khi bị cảnh sát giao thông  hỏi tới, thì tra lại luật xem mình sai ở đâu, tránh bị phạt một cách oan ức.
Nên thuộc hết các loại biển báo cho sự an toàn của chính mình.
Bởi vì biển báo hay được đặt ở ngã ba, ngã tư – nơi có nhiều phương tiện qua lại, nên ngay trước khi rẽ, hoặc quành vào đâu đó, bạn nên quan sát kỹ những gì được thể hiện trên biển báo.

Hạn chế để khuất tầm nhìn khi đi sau xe bus. Tại Hà Nội, có một số tuyến đường cho phép xe bus lưu thông mà cấm xe con. Vậy nên, hãy quan sát kỹ những gì được ghi trên biển báo.

Canh xe

Xảy ra va quệt, đụng chạm rồi xước xe là chuyện “thường ngày ở huyện”, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng hay Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân gây va quệt thường do bạn không ước lượng nổi kích thước xe của mình, cố lách vào đường nhỏ, vượt ẩu xe khác hoặc không bấm còi tại các ngã rẽ đông.
lưu ý khi mới biết lái xe

Nếu lưu thông trên đường vào giờ cao điểm, hãy bình tĩnh. Bình tĩnh để ước lượng khoảng đường đi của mình, bình tĩnh để nhường đường cho những xe máy hung hăng muốn vượt bạn, bình tĩnh để xử lý tình huống trước khi quá muộn.

Phối hợp côn, số, ga, phanh

Điều này thuộc về kinh nghiệm nên cứ lái nhiều là quen. Vậy nên, hãy cố gắng tập nhiều khi rảnh, và tập tưởng tượng các trường hợp cần côn, số, ga, phanh.

Lùi và quay đầu

Đây là kĩ năng khá quan trọng trong lưu ý mới lái xe ôtô, nếu thao tác không tốt, rất dễ xảy ra va quệt hoặc gây tắc đường.

Nói chung là với bất cứ tình huống nào điều quan trọng nhất là phải lưu ý các điều sau: bình tĩnh, tự tin, chậm rãi, đúng đường, đúng luật là đi, sẵn sàng phanh, đề pa liên tục, chết máy thì bình tĩnh khởi động lại.

Mua bảo hiểm

Bảo hiểm là phương án hữu hiệu nhất trong các trường hợp xảy ra rủi ro không đáng có.
Khi bạn xảy ra tai nạn, dù nặng hay nhẹ, người cho bạn 10 triệu là bạn bè của bạn, người cho bạn 100 triệu là gia đình của bạn, còn người cho bạn 1 tỷ, không ai khác, chính là công ty bảo hiểm.

Vì thế, đừng xem thường bảo hiểm. Hãy dành ra chút ít tiền và chọn cho mình một công ty bảo hiểm uy tín, phù hợp. Nên mua bảo hiểm cho cả xe và người.

Đi chậm và chắc

Thêm một lưu ý khi lái xe ôtô, đó là không nên đi tốc độ cao ngay lập tức vì bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để xử lý các tình huống khác nhau. Khi tích lũy được kinh nghiệm dày dạn rồi bạn mới nên tăng dần tốc độ lái xe.

chú ý khi mới lái

Chú ý nhìn gương

Khi mới lái xe ôtô, chúng ta thường chỉ quan tâm phía trước mà ít khi lưu ý tới gương chiếu hậu, không có thói quen quan sát gương khiến bạn dễ gặp nguy hiểm mỗi khi lùi xe, qua đường hoặc quành xe tại các khúc ngoặt.

Giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách là điều khó nhất cho người mới lái xe, đặc biệt là các tài xế mới học lái xe khi di chuyển trong thành phố đông đúc. Vào giờ tan tầm, tất cả xe cộ thi nhau vượt đầu, đỗ sát cạnh xe, khiến bạn cảm thấy khó khăn và hoảng sợ.

Đừng lo, hãy cố gắng giữ khoảng cách an toàn, điều đó sẽ giúp bạn tránh được 99% các va quệt không đáng có.

Nghe thông tin đài báo thường xuyên

Tôi thường nghe VOV giao thông khi đi đường, khi nghe được thông tin tuyến đường tôi định đi đang bị tắc thì tôi sẽ chọn tuyến đường khác để tránh mất thời gian và công sức. Và tôi nghĩ đó là một thói quen tốt mà các bạn nên tập.

Tôi hi vọng sau bài viết “Lưu ý khi lái xe ôtô ai cũng nên biết ” này. Các bạn sẽ biết cách để lái xe an toàn để bảo vệ bản thân và gia đình bạn. Chúc các bạn sớm trở thành những tay lái lão luyện.

Xem thêm những kinh nghiệm bổ ích khi lái xe:

Bạn đang ở chuyên mục: Trang chủ » Kinh nghiệm lái » Lưu ý khi lái xe ô tô ai cũng nên biết