Hướng dẫn kỹ năng lái xe ô tô trong phố cho người mới lái

Xe mới mua đã xước sơn, phí phạt giao thông lên đến chục triệu?Đừng lo, những hướng dẫn kỹ năng lái xe ô tô trong phố cho người mới lái dưới đây sẽ giúp bạn tránh khỏi tiền mất tật mang.

Những hướng dẫn quan trọng cho người mới lái

1. Tuân thủ luật giao thông

Đây là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả những người sử dụng ô tô khi di chuyển. Tuy nhiên tỷ lệ người tham gia giao thông phạm luật ở Việt Nam vẫn ở mức báo động.

Anh Nguyễn Công Minh – Hà Nội chia sẻ: “Nguyên nhân không phải do chưa nắm rõ luật mà phần nhiều do ý thức của người điều khiển xe”.

Chính vì vậy, hãy tạo cho chính mình ý thức tốt khi tham gia giao thông, tuân thủ hướng dẫn kỹ năng lái xe ô tô trong phố để tránh xảy ra tai nạn, và những tình huống xử phạt không đáng có.

2. Duy trì khoảng cách an toàn & Kiếm soát tốc độ

Giữ khoảng cách an toàn là điều khó nhất khi tham gia giao thông, đặc biệt là trong các thành phố hay ùn tắc giao thông như Hà Nội hoặc TP HCM. Những gì sách vở dạy bạn hoàn toàn không thể áp dụng được, bởi vì trong giờ cao điểm, những phương tiện giao thông khác ở ngay sát sườn xe, với khoảng cách chỉ từ 5-10cm, sẽ khiến bạn dù muốn cũng khó để duy trì khoảng cách an toàn.
 
Hướng dẫn lái xe tắc đường
(Ảnh 1: Quang cảnh ùn tắc giao thông tại Hà Nội)
Làm thế nào để duy trì khoảng cách an toàn, và tránh bị va chạm? Thực hiện tốt một vài hướng dẫn kỹ năng lái xe ô tô trong phố cho người mới lái sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro. Khi di chuyển trên quãng đường đông đúc trong nội thành, bạn nên tránh đánh vô lăng mạnh hoặc thắng gấp, vì rất có nguy cơ xe bạn sẽ bị tông vào bởi những chiếc xe phía sau ùn ùn lao tới.

Trong giờ cao điểm, người điều khiển xe nên giữ chân côn, cố gắng không tăng ga, sang số 2 hoặc số 1.

Một hướng dẫn quan trọng khi lái xe là một khi bạn chưa vững tay lái thì không nên nhường đường cho xe khác vượt, và cũng tránh vượt xe khác, cần duy trì ở tốc độ ổn định, tránh đột ngột đi nhanh hoặc đi châm. Bạn cũng cần chú ý mở gương sao cho mặt gương vuông góc với thân xe. Khi vượt lên, bạn cần vượt bên trái, trước khi vượt nhớ bật xi nhan, nhấn còi, đề số hợp lý và khi vượt cần dứt khoát, quan sát kỹ trước sau, hai bên xe qua gương chiếu hậu, vượt xong cần xin trở về đúng làn.

Nếu đèn tín hiệu giao thông chỉ còn 4-5s đèn xanh, mà khoảng cách giữa xe và vạch dừng còn 20-30 mét thì bạn hãy di chuyển chậm, và dừng lại trước vạch chờ đèn đỏ. Đây là hướng dẫn kỹ năng lái xe ô tô trong phố mà bạn bắt buốc phải lưu ý.

3. Giữ vững sự tập trung

Có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra trên đường, nên sự tập trung là yêu cầu bắt buộc đối với người lái xe, đặc biệt là những tài xế lái xe đường dài và những người mới lái.

Một hướng dẫn kỹ năng lái xe ô tô trong phố nho nhỏ là bạn nên mở nhạc với âm lượng nhỏ để tránh bị phân tâm khi lái xe. Bạn cũng không nên dùng điện thoại trong lúc điều khiển xe ô tô. Có rất nhiều trường hợp tai nạn không mong muốn xảy ra chỉ vì một phút không tập trung. Đặc biệt khi đi qua các ngã tư giao thông, bạn nên chú ý biển báo, đi đúng làn xe để tránh vi phạm luật giao thông đường bộ.
đi đúng làn khi lái xe
(Ảnh 2: Cần đi đúng làn xe)
Khi lái xe cần đặc biệt tránh suy nghĩ về công việc hoặc cuộc sống. Một khi bị cuốn vào dòng xoáy công việc, bạn sẽ quên mất mình đang điều khiển phương tiện giao thông, và rất dễ xảy ra tại nạn. Chính vì vậy, các doanh nhân thành đạt thường thuê tài xế riêng cho mình, để tập trung xử lý công việc phía sau xe. Bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn kỹ năng lái xe ô tô trong phố để tránh xảy ra tai nạn.

4. Quay đầu xe

Quay đầu xe là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất khi lái xe ô tô. Nhưng những người mới lái thường gặp khó khăn trong vấn đề này.

Việc quay đầu xe ở các điểm nút giao thông, trong giờ tan tầm đòi hỏi nhiều sự bình tĩnh, và dứt khoát. Có thể sẽ có rất nhiều người mắng bạn khi bạn quay đầu xe không đúng cách, nhưng hãy giữ cho mình tâm thế vững vàng. Nếu bạn dùng dằng, có thể sẽ gây ra ách tắc giao thông cho cả một đoạn đường dài.

quay đầu xe
(Ảnh 3: Cần chú ý quan sát kỹ các phương tiện giao thông xung quanh)
Ở những nơi có biển báo được phép sang đường, quay đầu, bạn hãy bật xi nhan khi cách điểm quay xe khoảng 100-200m, từ từ đánh lái, đồng thời quan sát gương chiếu hậu để chú ý tránh va chạm các xe khác gần đó. Đây là  một trong những hướng dẫn kỹ năng lái xe ô tô trong phố đơn giản nhưng nhiều người lại không chú ý.

Ở những đoạn đường cần quay đầu gấp, bạn cần chú ý quan sát và tìm vị trí tốt nhất để quay đầu, tránh ảnh hưởng đển giao thông của các phương tiện khác trên đường. Nếu cần, bạn hãy sử dụng còi xe để đánh thức sự mất tập trung từ những người đang tham gia giao thông gần đó.

Bên cạnh kỹ năng lái xe ô tô, bạn nên rèn cho mình tâm lý vững cùng tâm thế bình tĩnh để sẵn sàng xử lý tình huống.

5. Đỗ xe an toàn

Đỗ xe đòi hỏi kỹ năng lái xe khéo léo. Chỉ một chút sơ suất, bạn có thể làm xước sơn chiếc xe sang trọng đỗ ngay bên cạnh và phải đền một khoản tiền lớn.

Một hướng dẫn bắt buộc phải lưu ý là bạn cần luôn quan sát gương chiếu hậu, giữ tốc độ chậm và sẵn sàng đạp phanh trong khi lùi xe, yêu cầu sự trợ giúp của người khác nếu cản thấy quá khó. Điều quan trọng nhất khi lùi xe là bạn đừng quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài cửa sổ để lùi mà hãy thực hành thật thành thạo kỹ năng lùi xe qua gương.
 
 
Hướng dẫn kỹ năng lái xe
(Ảnh 4: Lái xe và đỗ xe an toàn bảo vệ tính mạng bản thân sau vô lăng)
Để có thể lái xe an toàn trong điều kiện đường sá như ở Việt Nam, người cầm vô lăng cần rất nhiều kỹ năng, cũng như kinh nghiệm xử lý tình huống.

Những điều này phải trải qua thực tiễn mới có thể rút ra bài học lái xe đúng cách cho chính mình. Hy vọng với những hướng dẫn kỹ năng lái xe ô tô trong phố cho người mới lái, bạn sẽ tự tin làm chủ tay lái của mình trên mọi quãng đường.

Xem thêm những kinh nghiệm bổ ích khi lái xe:

Bạn đang ở chuyên mục: Trang chủ » Kinh nghiệm lái » Hướng dẫn kỹ năng lái xe ô tô trong phố cho người mới lái