Kinh nghiệm lái xe số tự động cho người học số sàn

“Người học lái xe số tự động chưa chắc lái được số sàn, ngược lại, người học lái số sàn hầu hết đều có thể lái xe số tự động dễ dàng nếu có chút hiểu biết về xe số tự động”. Nhưng bạn cần hết sức lưu ý 1 vài vấn đề để tránh những sai lầm có thể xảy ra.

Đừng lo khi bạn mới chập chững bắt đầu làm quen với vô-lăng số từ động. Những kinh nghiệm lái xe số tự động dưới đây sẽ giúp bạn mau chóng thành thạo và tự tin lái xe số tự động đi vi vu khắp nơi.

Kinh nghiệm lái xe số tự động cần chú ý

1.    Chân ga – chân phanh

Khác biệt dễ nhận thấy nhất của hai loại xe này là xe số tự động không có CHÂN CÔN. Bạn hoàn toàn gạt bỏ được nỗi lo xe “chết máy” giữa đường khi không còn phải sử dụng chân côn nữa. Chính vì sự khác nhau giữa hai loại xe khiến kĩ thuật lái xe cũng khác nhau.

Chân trái của bạn giờ đây hoàn toàn được về hưu “non”, không có bất cứ nhiệm vụ gì thay vì phải đạp chân côn như xe số sàn. Chân phải của bạn sẽ vẫn đảm nhiệm một trong hai nhiệm vụ là chân ga (bên trái) hoặc chân phanh (bên phải).

Lưu ý là có rất nhiều người quen với việc sử dụng cả hai chân khi lái mà sử dụng chân trái để phanh nhưng theo kinh nghiệm lái xe số tự động thì bạn KHÔNG nên làm như vậy vì điều đó dễ dẫn đến việc đạp nhầm chân. Hãy cố gắng chỉ sử dụng chân phải, nó thật sự không quá khó đâu.

Ngoài ra, khi lái xe bạn cũng nên sử dụng giày ôm sát chân, không nên sử dụng dép, guốc, giày cao gót khi lái xe để tránh trường hợp kẹt chân ga dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động
Hãy để chân trái của bạn được nghỉ ngơi

2.    Hộp số

Với ô tô số sàn, người lái xe sẽ trực tiếp thay đổi số theo cảm giác tốc độ và chuyển số bằng tay. Còn với số tự động, hộp số sẽ tự động chuyển số tùy theo tốc độ bạn đang di chuyển, bạn không cần phải lo nghĩ chuyển số vì tất cả đều đã được tự động hóa.
Hộp số tự động sẽ giúp bạn giảm bớt khá nhiều thao tác và tập trung vào việc điều khiển xe hơn.

Có rất nhiều loại hộp số tự động như số tự động (AT), Số vô cấp (CVT),... Tuy nhiên, về cơ bản, mọi hộp số đều bao gồm các số: P (Park = đỗ xe), R (Reserve = đi lùi), N (Neutral = trạng thái tự do) , D (Drive = Lái).

Lưu ý là số D sẽ thay thế tất cả các số 1,2,3,4.. của số sàn, N là “số Mo”, P sẽ dùng trong trường hợp đỗ xe nơi bằng phẳng trong khoảng thời gian ngắn.

Hộp số vô cấp CVT trên xe Corolla Altis
Hộp số vô cấp CVT trên xe Corolla Altis

3.    Kỹ thuật lái xe khi vận hành xe

+ Xe tự động chỉ có thể khởi động khi hộp số đang ở vị trí N hoặc P.

+ Khi bạn muốn xe khởi hành – chân bạn LUÔN LUÔN phải giữ phanh rồi gạt cần số sang D hoặc R để xe di chuyển tiến hoặc lùi.

+ Chú ý xi nhan và quan sát xung quanh, rồi thả từ từ chân phanh để xe di chuyển

+ Khi cảm thấy an toàn thì bỏ chân phanh và rà rà chân ga với tốc độ hợp lý

Lưu ý: Đây là kỹ thuật vận hành xe với điều kiện thường, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách xử lý xe số tự động khi gặp đường dốc, đèo ở bài viết sau
 
lái xe số tự động
Luôn giữ chân phanh khi chuyển sang số D hoặc R lúc khởi hành

Các bạn muốn biết rõ hơn, hãy tham khảo thêm bài này:

>> Hướng dẫn sử dụng xe ô tô số tự động một cách chính xác nhất


Chúc bạn lái xe an toàn với những kinh nghiệm lái xe số tự động chúng tôi đã chia sẻ.

Bạn đang ở chuyên mục: Trang chủ » Kinh nghiệm lái » Kinh nghiệm lái xe số tự động cho người học số sàn