Chia sẻ kinh nghiệm lái xe trời mưa bảo vệ xế yêu

Lái xe dưới trời mưa quả là nỗi kinh hoàng khiến nhiều người “dở khóc dở cười”. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm lái xe trời mưa để bảo về xế yêu của bạn một cách tốt nhất.

Nỗi ám ảnh của xế yêu mang tên “trời mưa”

Với đặc trưng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, hàng năm nước ta có mùa mưa kéo dài 3 - 4 tháng. Thêm vào đó là những bất cập do kết cấu hạ tầng giao thông khiến việc lái xe trong điều kiện trời mưa càng trở nên nguy hiểm hơn.
Lái xe trời mưa là nỗi ám ảnh với nhiều người, kể cả những tay lái cừ khôi.
 
lái xe trời mưa kinh hoàng
Trời mưa – nỗi kinh hoàng của nhiều người tham gia giao thông
Khi trời mưa tầm nhìn bị hạn chế, mặt đường trơn trượt có thể gây nguy hiểm. Những con đường ngập nước luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả phương tiện và người điều khiển.

Hàng năm trên thế giới xảy ra hàng ngàn vụ tai nạn giao thông đáng tiếc do sự thiếu kinh nghiệm khi lái xe trời mưa như: chạy ở tốc độ cao, quan sát kém, mất lái, phanh gấp… 

Những cơn mưa thường sinh ra nhiều yếu tố nguy hiểm như hạn chế tầm nhìn, giảm độ bám giữa lốp và mặt đường, khó đoán trước tình huống lái do các xe khác cũng trong hoàn cảnh tương tự.

Vậy liệu có những lưu ý nào khiến bạn và xế yêu an toàn hơn khi tham gia giao thông dưới trời mưa?

Kinh nghiệm lái xe trời mưa

Giảm tốc độ nhưng hạn chế phanh gấp

kinh nghiệm lái trời mưa
Giảm tốc độ nhưng hạn chế phanh gấp là lưu ý không thể quên

Khi gặp những cơn mưa bất chợt, phản xạ đầu tiên của bạn nên là hạ hoặc bỏ chân ga để xe giảm tốc một cách từ từ cho đến khi bạn bắt đầu quen với việc tầm nhìn bị hạn chế vì nước mưa.

Việc giảm tốc là cần thiết khi bạn đang đạp ga nhanh, nhưng bạn cần tránh không phanh gấp đặc biệt là nếu xe của bạn không có ABS bởi xe bạn có thể bị văng, mất lái. Vì vậy, khi lái xe trời mưa hãy giảm ga hoặc rà nhẹ chân phanh để giảm tốc độ và luôn nhớ phanh sớm hơn và nhẹ hơn so với bình thường vì độ nhạy của phanh khi đường ướt sẽ kém hơn từ 2 đến 3 lần so với đường khô.
 

Đi ở làn giữa đường

Đi giữa phần đường của mình để đề phòng rủi ro va chạm với xe khác khi xe của bạn bị quăng ngang vì phanh gấp. Khi lái xe trời mưa nên chọn làn đường ở giữa để tránh bị ngập nước bởi vì mặt đường Việt Nam thường được làm cao lên ở giữa để nước chảy sang hai bên.

Do đó, bạn nên cố gắng đi giữa đường, bởi đây là nơi có vị trí cao nhất và cũng ráo nước nhất.

Tránh xa các xe cỡ lớn như bus, xe tải hay container

vũng nước trời mưa lái xe
Tránh xa những “con khổng lồ” để an toàn hơn

Những chiếc xe cỡ lớn này dễ khiến nước bắn tung tóe lên kính chắn gió, làm bạn bị che khuất tầm nhìn, không kịp xử lý tình huống phía trước, đồng thời có thể tạo sóng khi đường bắt đầu ngập nước sẽ gây ra tai nạn.

Vì vậy, để lái xe trời mưa an toàn hơn, bạn nên tránh xa “những con khổng lồ” đáng sợ này!

Bật máy lạnh, quan sát gương chiếu hậu và gương sườn

Trời mưa đôi khi khiến nhiệt độ bên trong xe và ngoài xe chênh lệch lớn, gây ra hiện tượng mờ kính, làm bạn khó quan sát xung quanh xe.
Để an toàn cho cả mình và xế yêu, bạn cần mở máy lạnh để làm cân bằng nhiệt độ khử sương trên kính, làm độ quan sát dễ hơn, tránh được các va chạm không đáng có với phương tiện khác.

Khi lái xe trời mưa, việc quan sát các gương chiếu hậu và chủ động né tránh các phương tiện khác, đặc biệt là xe máy và xe đạp là rất cần thiết.

Tránh đi vào những vũng nước đục trên đường

kinh nghiệm trời mưa lái xe
Vũng nước đục và những hố “tử thần"

Cho xe chạy qua những vũng nước đục trên đường luôn rình rập những bất trắc. Nước ngập sẽ làm hư hỏng nặng hệ thống điện – đó là chưa kể đến rủi ro thủy kích. Các vũng nước cũng ấn chứa những hố sâu mà khi quan sát bạn không thể nhận ra.

Vì vậy, khi lái xe trời mưa, để bảo đảm an toàn cho cả mình mà xế yêu bạn nên đi chậm khi qua vũng nước, nếu nước ngập đến cạnh dưới cửa xe thì bạn nên đi đường khác bởi vì khi xe chạy qua gây va đập mạnh làm hư hại lốp và hệ thống giảm xóc của xe.

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe trời mưa để bảo vệ xế yêu mà bạn không thể bỏ qua. Chúc bạn lái xe an toàn!

Bạn đang ở chuyên mục: Trang chủ » Kinh nghiệm lái » Chia sẻ kinh nghiệm lái xe trời mưa bảo vệ xế yêu