Mua xe ô tô cũ trả góp - những lưu ý ko thể phớt lờ

Mọi chiếc xe mới đều trở thành xe cũ chỉ sau 1 phút rời khỏi Showroom. Vì vậy bạn đừng bao giờ cho rằng mua xe ô tô cũ trả góp sẽ gặp phải xe chất lượng kém. Tuy nhiên để chọn được một chiếc xe tốt cần cả một nghệ thuật.

Những điều phải chú ý khi mua xe trả góp.

1. Thực hư mua xe cũ trả góp

Nhiều người vẫn lầm tưởng mua xe cũ trả góp tức là bên bán sẽ đứng ra cho vay tiền. Thực chất bên mua sẽ tự liên hệ với ngân hàng hoặc nếu người mua có nhu cầu thì bên bán sẽ đứng ra liên hệ với ngân hàng, để ngân hàng làm việc trực tiếp với người có nhu cầu mua xe.

Thông thường, khoản tiền cho vay sẽ tương đương 70% giá trị xe. Thời hạn tối đa để thanh toán lãi suất là 5 năm. Tùy từng ngân hàng, thời điểm mà lãi suất có thể khác nhau. Ở các ngân hàng TMCP, mức lãi suất mua xe ô tô cũ trả góp thường là 1%/tháng.
Việc trả góp hoàn toàn có thể kết thúc trước hạn, ngay khi khách hàng trả hết phần còn nợ cho ngân hàng.
mua xe cũ trả góp
Mua xe ô tô cũ  trả góp
Nếu bạn là cá nhân hoặc đại diện cho 1 tổ chức có việc làm, công việc kinh doanh ổn định, có thể chứng minh được nguồn thu nhập cao, bạn hoàn toàn có quyền vay vốn mua ô tô cũ trả góp.

2. Những lưu ý không thể phớt lờ khi mua xe ô tô cũ trả góp

Với chi phí ban đầu thấp khi mua xe, và nhiều thuận lợi về việc thế chấp, hoàn trả lãi trước hạn, mua xe ô tô cũ trả góp đã trở thành lựa chọn của rất nhiều người có nhu cầu sử dụng xe.
Tuy nhiên trước khi đưa ra quyết định, bạn cần chú ý tới những điều lưu ý sau, nếu không muốn mất tiền oan và ôm một đống nợ trên đầu.

2.1. Chất lượng xe

Bạn tìm được chiếc xe ô tô đã qua sử dụng thời gian ngắn, phụ tùng xe còn khá mới, chủ xe đang cần tiền gấp nên bán với giá ưu đãi. Sẵn tiện bạn cũng đang có một khoản tiền và có nhu cầu cấp bách về xe. Vậy thì đích thị đây là thời điểm hợp lý để bạn chọn mua xe ô tô cũ trả góp.

Việc tìm đến những chuyên gia về phụ tùng ô tô nhờ đánh giá chất lượng xe là điều cần thiết, đặc biệt khi chọn mua ô tô cũ trả góp. “Nếu không may, bạn có thể mất tiền oan để rước 1 đống sắt vụn về nhà.” Theo anh Trung – thành viên diễn đàn otosaigon chia sẻ về việc chọn mua xe ô tô cũ trả góp.

2.2. Đã đúng thời điểm chưa

Bạn thực sự cần gấp một phương tiện để di chuyển? Hay bạn vẫn có thể đợi thêm một tgian nữa. Nếu là khả năng thứ 2, bạn nên đợi, vì lãi suất vay vốn ngân hàng khá cao, lại không ổn định, thủ tục thẩm định khá phức tạp và mất thời gian, chưa kể đến việc bạn không đáp ứng đủ tiêu chuẩn để được vay vốn mua xe ô tô cũ trả góp.

Bạn mua một chiếc xe về để đi chứ không phải để ngắm, càng không phải để lòe thiên hạ.
mua xe cũ trả góp như nào
Cân nhắc đúng thời điểm để tránh tiền mất tật mang

2.3. Cân nhắc lãi suất ngân hàng

Anh Nguyễn Quốc Hùng – Hà Nội, có nhu cầu mua xe ô tô cũ trả góp Innova với giá 600 triệu VNĐ.
Anh đã thanh toán 50% với chủ xe và còn cần vay thêm 300 triệu nữa, với kỳ hạn 48 tháng, mỗi tháng trả 6,25 triệu tiền gốc. Anh Hùng chịu lãi suất 4,5%/năm trong vòng 6 tháng đầu và 11,5% cho các tháng còn lại.
Theo đó số tiền gốc và lãi thanh toán với ngân hàng lên tới hơn chục triệu. Đây quả là 1 con số không hề nhỏ đối với người muốn mua xe ô tô cũ trả góp.

Hơn nữa, lãi suất ngân hàng luôn có sự điều chỉnh bất thường. Nhiều khách vay vốn mua xe phát hoảng khi lãi suất tăng đột biến lên 5-7% so với ban đầu. Đi kèm việc tăng lãi suất là hình thức phạt trả chậm khiến nhiều khách hàng điêu đứng.

Chị Nguyễn Quỳnh Hoa – Đống Đa - HN, một khách hàng mua xe ô tô cũ trả góp tại Hà Nội đã phải đi vay bạn bè để trả trước thời hạn.

có nên mua xe cũ trả góp
Cân nhắc kỹ về lãi suất ngân hàng

2.4. Điều kiện tài chính

Ngoài các khoản lãi suất và vốn hàng tháng phải trả, người mua xe ô tô cũ trả góp còn phải chi ra rất nhiều chi phí khác như tiền trông xe, xăng xe, phí bảo dưỡng, bảo hiểm, đăng kiểm, phí phạt…
Tính ra số tiền hàng tháng chủ xe bỏ ra để duy trì lên đến 6-7 triệu VNĐ. Nếu cộng thêm số tiền trả góp vay ngân hàng thì khoản tiền mua xe có thể lên tới 20 triệu đồng/tháng.

Quả là một số tiền không nhỏ đối với người dân Việt Nam có mức thu nhập bình quân đầu người dưới 1000USD/năm.
Vậy nên, lời khuyên dành cho các khách hàng mua xe ô tô cũ trả góp là hãy suy nghĩ thận trọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chỉ nên vay trả góp khi sở hữu nguồn thu nhập cực kỳ ổn định, tránh tiền mất tật mang.
NângCấpXe.com

Bạn đang ở chuyên mục: Trang chủ » Mua xe trả góp » Mua xe ô tô cũ trả góp - những lưu ý ko thể phớt lờ