Những điều cần biết trước khi mua xe trả góp tại tpHCM

Giống như tại Hà Nội, hình thức mua xe trả góp ở tphcm đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Trong thị trường hỗn loạn của thị trường mua xe trả góp hiện nay, chỉ cần sơ suất 1 chút là bạn đã dễ dàng bị “hớ”, bị lừa.

Chính vì thế, bài viết này ra đời để giúp bạn hiểu thêm thật kỹ về thị trường sau:

Mua xe trả góp tại HCM

mua xe trả góp hcm
Mua xe trả góp khó hay dễ

Mua xe trả góp là gì?

Tại tphcm, mua xe trả góp là hoạt động trả trước 1 phần tiền giá trị của xe (10% - 20%), phần còn thiếu sẽ được ngân hàng hỗ trợ trước với 1 phần lãi suất. Sau đó, tùy vào hợp đồng (6 tháng, 12 tháng, 36 tháng) trả dần cho ngân hàng cả gốc lẫn lãi theo phương thức trả dần trong suốt thời gian trả góp.

Mua xe trả góp cần những gì?

Tùy vào những ngân hàng bạn lựa chọn vay (citibank, HD bank,..) bạn sẽ cần chuẩn bị những tài liệu khác nhau nhưng chủ yếu sẽ cần những tài liệu sau:
-    Chứng minh thư nhân dân.
-    Hộ khẩu.
-    Hóa đơn điện nước 3 tháng gần nhất.
-    Sao kê lương 3 tháng gần nhất.
Những lưu ý trước khi mua xe trả góp

Vấn đề lãi suất

Đây là vấn đề quan trọng nhất của việc mua xe trả góp mà nhiều người quan tâm. Hầu hết các ngân hàng sẽ đưa ra hai gói lãi suất cơ bản cho khách lựa chọn.
Một là lãi suất cố định trong suốt quá trình vay, tức là trong suốt thời gian vay lãi suất không hề giảm và luôn tính trên tổng số dư nợ ban đầu.

Ví du: Bạn vay 700tr mua xe, trả góp dần trong 60 tháng, thêm tiền lãi thì bạn phải trả 15tr/tháng. Vậy tức là bạn phải trả 15 triệu liên tục trong suốt 60 tháng cho dù đến tháng thứ 59 bạn vẫn phải trả 15tr cho dù số tiền mình còn nợ ngân hàng còn rất ít. Tức là lãi suất ngân hàng thực tế đang tăng dần.

tại hcm mua xe trả góp ntn
hú ý lãi suất ngân hàng thực tế đang tăng dần
Hai là lãi suất ban đầu cố định, sau đó điều chỉnh khoảng 3 tháng 1 lần, theo quy định của ngân hàng. Hiện tại, lãi suất ban đầu đối với hầu hết các ngân hàng thường là 12-15%, cao hơn hình thức trả góp thứ nhất tuy nhiên các bạn chỉ cần trả phần gốc cùng với phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế.

Tuy nhiên hãy đề phòng, đa phần các bạn sẽ không để ý lãi suất mà chỉ quan tâm đến số tiền ban đầu phải trả là bao nhiêu và hàng tháng phải trả bao nhiêu mà không biết rằng ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất 3 tháng/lần.

Ví dụ: Trường hợp anh Sằm Văn Bắc tại quận Gò Vấp, khi mua chiếc xe Mazda 2 609 triệu đồng, trả góp 60% là 365 triệu đồng với thời hạn 36 tháng, lãi suất 3 tháng đầu chỉ 12%, nhưng sau đó cứ 3 tháng ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất 1 lần, có đợt lên tới 17% khiến cho việc trả nợ hàng tháng của anh rất không ổn định, kèm theo đó là việc phạt khiến cho anh vô cùng đau đầu khi đến đợt thanh toán.

Kết quả là sau 36 tháng, anh tính lại mình đã đóng 1 khoản tiền gần gấp rưỡi chiếc xe. Việc mua xe trả góp với lãi suất biến động liên tục khiến anh như mua cục tức vào người.

mua xe trả góp làm thủ tục ra sao
Việc mua xe trả góp với lãi suất biến động như mua cục tức vào người.

Các loại thuế và chi phí hàng tháng

Các bạn cần cẩn trọng tính toán tổng hể các loại phí ngoài phần vay trả góp đã thỏa thuận với ngân hàng. Các khoản phí khác mà khách hàng phải trả bao gồm đăng ký xce, chi phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, phí bảo hiểm với khoản vay ngân hàng và 1 số loại bảo hiểm khác....

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần tính đến các loại phí khi sở hưu chiếc xe mà mình mong muốn như phí bảo trì đường bộ, phí trông gửi xe, phí bảo dưỡng, các loại phí hàng tháng mà có thể khiến bạn bị hao hụt từ 5-10 triệu đồng. 

Kết luận

Cùng với việc các ngân hàng tranh nhau cung cấp mua xe trả góp tại tphcm đang ngày càng phổ biến hơn. Các bạn nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng với ngân hàng, chú ý phần lãi suất (bao gồm thời gian và công thức tính lãi suất khi có sự thay đổi) đặc biệt là các quy định về phạt khi trả trước, trả chậm và các loại thuế, phí mà ngân hàng đưa ra.Trong các trường hợp không hiểu, các bạn cần yêu cầu nhân viên ngân hàng giải thích rõ để thay đổi hoặc đàm phán lại.
 
Nên chú ý, nếu không cân đối tài chính cẩn thận và tính toán kỹ càng, các bạn rất dễ bị áp lực của khoản nợ.
Đây là khoản vay có thời hạn dài, vì vậy thu nhập cần ổn định và bền vững, nếu không sẽ có đảm bảo thành toán đúng hạn cho ngân hàng dễ bị phát sinh nhiều tình huống bất ngờ. Có nhiều trường hợp chủ xe phải bán cả xe để trả tiền trả góp vẫn không đủ.

Trên thực tế, nhiều ngân hàng đưa ra lãi suất ưu đãi cho việc mua xe trả góp tại tphcm thời gian đầu để kéo khách hàng, khi hết hạn sẽ đẩy lãi suất cao lên để bù lại khiến khách hàng gặp khó khăn trong việc thanh toán. Nếu gặp trường hợp này, các bạn chắc chắn sẽ gặp thiệt thòi
mua xe trả góp có an toàn
Mua xe trả góp có phải con dao 2 lưỡi
Mua xe trả góp rất có lợi nhưng cũng cần tìm hiểu kỹ các nguy cơ.
Một phần giúp bạn sở hữu xe mình yêu thích một cách nhanh chóng nhưng một phần nó lại áp lực lên công việc của bạn vì khoản vay dài hạn.
Chính vì thế hãy suy nghĩ thật kỹ cũng như đọc kỹ hợp đồng trước khi ký vay mua xe trả góp tại tphcm. Chúc các bạn đưa ra những lựa chọn hợp lý trong hành trình tìm ra xế yêu của mình.

Bạn đang ở chuyên mục: Trang chủ » Mua xe trả góp » Những điều cần biết trước khi mua xe trả góp tại tpHCM