Nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu, bao nhiêu và chú ý những gì?

Phí bảo trì đường bộ đã được Nhà nước đưa vào áp dụng từ năm 2012, tuy nhiên, nhiều người sử dụng ô tô vẫn còn khá mơ hồ và chưa nắm chắc những quy định xung quanh phí bảo trì đường bộ. Những điều sau đây sẽ cung cấp đủ thông tin cho bạn về vấn đề này.

Bạn có biết rằng theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP quy định: với chủ xe ô tô con đăng ký cá nhân, mức phạt đối với hành vi không mua hoặc nộp phí cho phương tiện khi tham gia giao thông là từ 6-8 triệu đồng.
Mức phạt này cao gấp 6-8 lần mức phí bảo trì đường bộ lẽ ra chủ phương tiện phải nộp. Vậy nếu bạn là chủ sỡ hữu của một chiếc ô tô, bạn cần phải biết chính xác nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu và như thế nào.

Nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu ?

Theo Thông tư số 159/2013/TT-BTC, người trực tiếp điều khiển phương tiên thuộc đối tượng chịu phí quy định (các loại ô tô) phải trả phí sử dụng đường bộ khi qua trạm thu phí theo quy định.
Các trạm thu phí thường nằm trên các đường quốc lộ hoặc trên các đường địa phương do UBND cấp tỉnh quy hoạch.

nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu

Vì vậy, ngoài việc nộp phí trên đường quốc lộ, các chủ xe ô tô có thể đóng thông qua UBND xã, phường, thị trấn.

Hoặc có thể Nộp phí tại các Trạm Đăng kiểm khắp cả nước:

Các mức phí bảo trì đường bộ đối với ô tô

Chủ ô tô cần phải nắm chắc các mức phí thu để có sự chuẩn bị trước về tài chính trước khi đi nộp phí. Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tài Chính, các mức phí bảo trì đường bộ năm 2016 sẽ được quy định theo Biểu khung mức thu phí ban hành kèm Thông tư số 159/2013/TT-BTC.
Cụ thể các mức phí như sau:

biểu phí đường bộ

Lưu ý khi nộp phí bảo trì đường bộ   

Ngoài việc cần biết nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu và mức phí như thế nào thì các chủ ô tô cũng cần lưu ý điều sau.
Xe ô tô sẽ không phải chịu phí sử dụng đường bộ nếu:
-    Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai
-    Bị tịch thu
-    Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên

Nếu ở những trường hợp trên, chủ ô tô đã lỡ nộp phí bảo trì đường bộ thì sẽ được trừ vào số phí đã nộp của kỳ sau (áp dụng đối với xe ô tô vẫn tiếp tục được lưu hành sau khi sửa chữa) hoặc sẽ được trả lại số phí đã nộp (áp dụng cho xe ô tô bị hủy hoại, tịch thu không được phép tiếp tục lưu hành) tương ứng với thời gian không sử dụng đường bộ nếu có đủ hồ sơ theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 159/2013/TT-BTC.

nộp phí bảo trì đường bộ
 
Các vi phạm về việc không nộp phí bảo trì đường bộ đều bị phạt nặng. Do vậy, các chủ phương tiện ô tô hãy chủ động trong việc đóng phí của mình. Hãy nắm chắc cách nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu và như thế nào để có thể đóng phí một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

>> xem thêm các bài khác về quy định Đăng kiểm và nộp phí bảo trì đường bộ tại đây

Bạn đang ở chuyên mục: Trang chủ » Phí, Thủ tục » Nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu, bao nhiêu và chú ý những gì?