Phí bảo trì đường bộ và những điều cần biết

Phí bảo trì đường bộ là loại phí được thu hàng tháng áp dụng cho các loại xe khi tham gia giao thông trừ xe đạp và một số loại xe đặc biệt. Vậy chúng ta có nên nộp phí bảo trì đường bộ?

Tiền thu phí sẽ được trích ra trả về địa phương để xây dựng lại các công trình giao thông phục vụ cho người dân.

Phí bảo trì đường bộ có từ bao giờ?

Ngày 01/01/2013 phí bảo trì đường bộ chính thức đươc áp dụng trên toàn quốc. Tính tại thời điểm này, có khoảng 35 triệu xe mô tô và 1.5 triệu xe ô tô sẽ tham gia nộp phí này.

Tại sao phải nộp phí bảo trì đường bộ?

Đối với các xe ô tô khi lưu thông trên đường họ đã phải nộp phí cầu đường tại các điểm thu vé nhưng khi quy định này ra đời, các phương tiện này vẫn nằm trong diện phải nộp phí. Tại sao vậy?

Vì khác với phí cầu đường, phí bảo trì đường bộ được nộp tai ủy ban nơi bạn sinh sống nhằm mục đích tu sửa công trình giao thông địa phương.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
  • Đăng ký xe.
  • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trong quy định cũng không yêu cầu bắt buộc mọi người phải có biên lai đã nộp phí. Chính vì quy định không rõ ràng và việc thực hiện ở mỗi địa phương không sát sao đã gây ra tâm lý không muốn nộp và suy nghĩ không cần nộp của các chủ xe.

Địa chỉ nộp phí và mức thu:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư số 197/TT-BTC ngày 15/11/2012, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (gọi là UBND cấp xã) là cơ quan thu phí đối với xe mô tô của tổ chức, hộ gia đình và cá nhân (chủ phương tiện) trên địa bàn.
phí bảo trì đường bộ

Mức thu phí bảo trì đường bộ

Như vậy, UBND cấp xã là cơ quan thu phí sử dụng đường bộ của phương tiện giao thông trên địa bàn, không phân biệt phương tiện đó được đăng ký ở đâu.

Mặc dù bạn mua và đăng ký xe ở Thanh Hóa, nhưng hiện tại bạn đang sinh sống và sử dụng chiếc xe tại Hà Nội nên UBND cấp quận (thuộc thành phố Hà Nội) nơi bạn cư trú là cơ quan có thẩm quyền thu phí sử dụng đường bộ đối với chiếc xe máy của bạn.

>> xem thêm các bài khác về quy định Đăng kiểm và nộp phí bảo trì đường bộ tại đây

Bạn đang ở chuyên mục: Trang chủ » Phí, Thủ tục » Phí bảo trì đường bộ và những điều cần biết