Quy định đăng kiểm xe ô tô và những điều cần lưu ý nhất 2016

Để giúp mọi người cập nhật mới nhất những thủ tục quy định đăng kiểm xe ô tô 2016, chúng tôi đã tổng hộp tất cả vào bài viết sau đây.

Quy định đăng kiểm cập nhật năm 2016 có gì mới?

Từ ngày 1/1/2016 2016, Bộ Giao thông Vận tải đã đưa Thông tư 70/2015 về kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường trong điều khiển phương tiện giao thông vào hoạt động. Thông tư này áp dụng đối với xe cơ giới. Các trường hợp xe mô tô, xe gắn máy, máy kéo và các loại xe tương tự, xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh không được áp dụng.

Theo quy định đăng kiểm, việc kiểm định cần tiến hành theo định kỳ, nhằm đánh giá xe có đủ điều kiện tham gia giao thông hay không. Giấy chứng nhận kiểm định được coi là bắt buộc đối với xe cơ giới đang lưu hành trong lãnh thổ Việt Nam.
 
quy định đăng kiểm 2016
Công tác kiểm định tại trung tâm đăng kiểm diễn ra theo quy trình

Các xế tài có thể tiến hành lập hồ sơ, kiểm định tại bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào trên cả nước. Xe cơ giới bắt buộc kiểm định qua dây chuyền kiểm định.
Đối với xe cơ giới hoạt động tại các vùng sâu vùng xa không thể đưa tới trạm đăng kiểm sẽ được kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm, và cấp giấy chứng nhận theo quy định đăng kiểm.
Khi tham gia giao thông, tài xế cần mang theo Giấy chứng nhận và Tem kiểm định để xuất trình khi có yêu cầu của người thi hành công vụ.

Thông tư 70 ra đời đã thay thế Thông tư số 56, 60, sửa đổi điều 7 của Thông tư số 56, Thông tư số 10…của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về thủ tục kiểm định an toàn kỹ thuật với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

thông tư đăng kiểm 2016
Thông tư 70/2015 chính thức có hiệu lực từ 1/1/2016

Các giấy chứng nhận kiểm định được cấp trước ngày Thông tư 70 có hiệu lực vẫn có giá trị.
Cùng với thay đổi trong quy định đăng kiểm của Thông tư 70/2015, Bộ GTVT sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, để đảm bảo tiết kiệm thời gian và minh bạch. Cụ thể, các trung tâm kiểm định vẫn sẽ tiến hành kiểm định cho xe có biển số đăng ký và có giấy hẹn của cơ quan CSGT mà không cần dấu của cơ quan đăng ký.

Đồng thời không yêu cầu xế tài xuất trình giấy chứng nhận chất lượng nhập khẩu khi đưa xe đến lập hồ sơ và kiểm định lần đầu. Thủ tục này được tiến hành tra cứu thông qua mạng nhập khẩu tại cổng thông tin điện tử thuộc Bộ GTVT và Chính phủ.

Những điều xế tài cần lưu ý khi tiến hành đăng kiểm

Để thuận tiện trong công tác đăng kiểm, chủ xe cần chú ý những điều sau. (Những điều này nằm ngoài quy định đăng kiểm, nhưng rất cần thiết cho chủ sở hữu xe khi tham gia đăng kiểm):
“Đăng ký đặt lịch qua 1080 hoặc qua số điện thoại của các trung tâm đăng kiểm trước khi đến để tránh tình trạng chờ đợi”. Ông Nguyễn Hồng Thủy – Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-03V (Hà Nội) cho biết.
 
xe xếp hàng chờ đăng kiểm
Xe xếp hàng chờ đăng kiểm

Chủ xe nên chủ động kiểm tra để phát hiện sửa chữa 1 số lỗi kỹ thuật trước khi đến đăng kiểm, tránh thực hiện nhiều lần, gây tốn kém, mất thời gian
Lái xe cần chuẩn bị:
  1. Đăng ký xe,
  2. giấy chứng nhận kiểm định
  3. bảo hiểm trách nhiệm dân sự (trong trường hợp đăng ký lần đầu)
Thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của nhân viên trung tâm đăng kiểm và theo quy định
Nắm vững quy định đăng kiểm và những lưu ý cần thiết trong quá trình đăng kiểm sẽ giúp các xế tài tự tin hơn khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Chúc các xế tài luôn vững tay lái trên mọi chặng đường.
 

>> xem thêm các bài khác về quy định Đăng kiểm và nộp phí bảo trì đường bộ tại đây

Bạn đang ở chuyên mục: Trang chủ » Phí, Thủ tục » Quy định đăng kiểm xe ô tô và những điều cần lưu ý nhất 2016